Mẹo chống suy nhược cơ thể thủ phạm khiến bạn khó tăng cân

Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.

0
616

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy nhược cơ thể như: bẩm sinh bị là do trong thời kỳ thai nghén, người mẹ ăn uống không đủ chất, mắc các bệnh cấp tính, ngộ độc khi dùng thuốc… ảnh hưởng tới địa tạng của thai nhi…

Hoặc do ăn uống thiếu thốn hoặc ăn nhiều các chất bổ béo… làm ảnh hưởng đến công năng của tỳ vị. Do lao động quá sức, phòng dục quá độ làm tinh, khí, thần bị giảm sút gây hoạt động của các tạng tâm, tỳ, thận, phế… bị suy kém…

1. Cây Hoàng Kỳ

Hoàng kỳ là vị thuốc có tác dụng chính trong việc bổ dưỡng cho những người yếu ớt, người ốm đau thường xuyên, liên miêng, thiếu dương, người ăn nói yếu ớt, sức khỏe dưới mức trung bình, mạch hay tế bào đều suy nhược, thiếu sức sống.

Hoàng kỳ giúp bổ khí tăng dương, giúp cơ thể thêm phần sinh lực, cố biểu giải mồ hôi, lợi tiểu và tiêu sưng.

Cách chế biến và sử dụng Hoàng kỳ

Hoàng kỳ được bán phổ biến ở các cửa hàng hoặc nhà thuốc Đông y, giá cả tương đối rẻ. Hàng ngày dùng hoàng kỳ làm nước uống thay cho trà, hoặc làm phụ gia vào các món ăn sẽ mang lại tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Dùng khoảng 5-10g hoàng kỳ, cho vào nước đun sôi khoảng 10-20 phút để làm nước trà uống. Có thể đun đi đun lại cho đến khi nước nhạt.

Ngoài cách dùng hoàng kỳ riêng lẻ, cũng có thể kết hợp với các loại thảo dược và thực phẩm khác, ví dụ như táo tàu khô, ngũ vị tử, cam thảo, quế chi, hồng hoa, kỷ tử… để tăng thêm hiệu quả. Nếu muốn tận dụng tối đa hiệu quả của hoàng kỳ, bạn có thể dùng tối đa 15g, sắc lấy nước uống.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể dùng hoàng kỳ để nấu cháo, nấu thịt hoặc các món ăn có thể hầm cùng thuốc bắc.

>> Xem thêm: Đẳng sâm – Kinh nghiệm sử dụng và liều dùng tốt nhất

2. Cây Phục Thần

Phục thần có khả năng phục hồi cơ thể suy nhược, an thần, trị mất ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ

Phục thần là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, vị ngọt nhạt, tính bình, không độc, có tác dụng vào kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị  giúp dưỡng tâm, bổ tỳ, lợi tiểu, giúp nhanh liền viết thương, chữa suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, di mộng tinh, định tâm an thần, giảm đau đầu, chóng mặt. Thường dùng để sắc uống hoặc nấu canh bồi bổ cơ thể đều hiệu quả rất tốt.

Cách chế biến và sử dụng Phục Thần

Chữa suy nhược tinh thần, hay sợ hãi, mất ngủ, mệt mỏi, kém ăn:

Phục thần, đẳng sâm, hạt sen, long nhãn, đại táo mỗi vị 10 g; táo nhân (sao vàng), viễn chí, thạch xương bồ mỗi vị 8 g. Tất cả phơi khô, tán bột rây mịn, trộn với mật o­ng làm thành viên. Ngày dùng 12-20 g.

Chữa yếu tim, khó ngủ, ngủ không yên, hay hồi hộp, giảm trí nhớ:

Phục thần, bạch truật, hoàng kỳ mỗi vị 12 g; đương quy, đảng sâm, long nhãn mỗi vị 8 g; viễn chí, táo nhân sao, cam thảo nướng mỗi vị 4 g; mộc hương 2 g. Tán thành bột mịn, luyện với mật làm viên. Ngày dùng hai lần, mỗi lần 20 g. Có thể sắc uống.


Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay

* Thông tin của quý khách sẽ được bảo mật tuyệt đối theo quy định tại đây